Viết cho các mẹ mới sinh con

Nhiều mẹ hoang mang khi thấy con “ngủ không sâu”, “hay vặn mình”, “bú liên tục” vì thế nên hoài nghi khả năng làm mẹ của mình. Liệu tôi có đủ sữa cho con tôi? Liệu con tôi có ngủ ngon hay không? Liệu có gì đó bất thường với con tôi không?

Tuy nhiên, trước khi cho rằng những biểu hiện của con là “bất thường”, phải hiểu thế nào là bình thường.

Một người chưa bao giờ bơi không thể nhảy cái đùng xuống hồ bơi và bơi một lèo từ đầu đến cuối. Một người chưa bao giờ vào phòng gym không thể chạy trên treadmill trong vòng 5 phút mà không thở hổn hển và tháo mồ hôi hột.

Một người mới bắt đầu tập thể dục không thể không cảm thấy tứ chi và lục phủ ngủ tạng đau nhức sau một – hai ngày tập.

Con chúng ta cũng vậy!

Tuy nhiên, vì chúng ta là người lớn, đã trưởng thành nên cơ thể dễ thích nghi với những thay đổi về mặt thể chất. Còn các bé sơ sinh, trải qua 9 tháng trong bụng mẹ và chào đời khi cơ thể chỉ đủ sức LÀM QUEN với môi trường ngoài bụng mẹ và do đó cần thời gian để THÍCH NGHI. Bộ não trẻ sơ sinh không thể so sánh với bộ não của người lớn ở chỗ nó chưa trưởng thành mà đang trưởng thành, hộp sọ của bé còn chưa khép kín để não phát triển (lý do trẻ sơ sinh có thóp là vậy đó).

Chính vì vậy, việc bé sơ sinh hay thức giấc nhiều lần, bú nhiều lần và thậm chí vặn mình nhiều lần là HOÀN TOÀN BÌNH THƯỜNG. Khi đó, sự gần gũi của mẹ, sự vỗ về của mẹ và của những người thương yêu bé chính là sự hỗ trợ cần thiết để bé phát triển. Việc trẻ sơ sinh “ngủ ngon”, “ngủ một mạch từ tối đến sáng”, có thể làm cho mẹ cảm thấy “yên tâm” hơn, nhưng thực ra không phải lúc nào cũng là dấu hiệu bình thường, dù rằng, có một số (rất ít) bé bú mẹ vẫn phát triển bình thường vì “ngủ ngon” và “ngủ sâu”.

Đối với một số cha mẹ cho bé bú bình (bằng sct) trước khi ngủ và nhận thấy bé “ngủ ngon”, hãy tự hỏi tại sao bé “ngủ ngon” như vậy và điều đó có bình thường hay không? Chất gì trong sữa công thức đã khiến bé không thức giấc nổi để cha mẹ chú ý? Trước năm 1867 khi chưa có sữa công thức và cách đây hơn 60 năm khi sct không phổ biến như bây giờ thì lẽ nào em bé của loài người đã phát triển không bình thường?

Chính vì lẽ đó, việc làm cha làm mẹ không chỉ đơn giản là sinh đứa con ra rồi mong đợi rằng việc nuôi con sẽ rất “nhàn hạ” và khi thấy mình không được “nhàn hạ” thì cho rằng con mình không được bình thường. Việc bận bịu với con nhỏ, nếu lấy sự phát triển toàn diện và bình thường của con ra làm thước đo thật ra rất đáng “hi sinh” để làm như vậy! Chẳng phải không ít mẹ tâm sự rằng “Miễn là con khỏe mạnh bình thường, mẹ cực mấy cũng thấy vui” sao?

“Con vào dạ, mạ đi tu”, không chỉ tu lúc con còn trong trứng nước, mà tu đến suốt đời! Đó là học hỏi và rèn luyện không chỉ đối với việc chăm bẵm bú mớm và dạy dỗ con nên người, mà còn học làm mẹ, học sống với đời nữa. Khi con còn nhỏ thì học làm mẹ, con lớn rồi dựng vợ gả chồng thì học làm mẹ chồng mẹ vợ, có cháu rồi thì học làm bà. Con người ngày càng tiến bộ chính là nhờ chỗ liên tục học hỏi và cập nhật như thế.

Các mẹ đọc thêm bài Giấc ngủ của bé, gồm có 2 phần.

Phần 1

Phần 2

Dấu hiệu nhận biết bé bú đủ

Thiếu sữa do nhận thức

Cân nặng của trẻ bú mẹ