Xử lý khi bị nhiều sữa (Oversupply)

Viết là một sở thích của mình, mình viết để chia sẻ. Bạn có thể chia sẻ thoải mái, nhưng vui lòng trích dẫn nguồn Webcuame.com nhé.

Nguyen Dao

Nhắn chung cho các mẹ đang bị oversupply (đúng là “kẻ ăn không hết người lần không ra”), áp dụng phương pháp “block feeding” như sau:

Block feeding/nursing: tức là cho bú/hút theo “múi giờ”. Hiểu theo từ “múi cam,” hoặc “múi chanh” cho dễ hình dung. Tưởng tượng một trái chanh có 24 múi (tương đương 24h – tức là một ngày). Một block như vậy không quá 4 tiếng nhé. Trong vòng 4 tiếng đó, bất kỳ khi nào bé bú thì cho bú một bên thôi. Sau đó qua 4 tiếng mới chuyển sang vú bên kia và áp dụng tương tự.

Ví dụ: Từ 6g sáng đến 10g sáng chỉ cho bú vú bên phải (có thể bé bú một lần hoặc nhiều lần) – gọi là block A, từ 10g sáng đến 2g chiều sẽ cho bú vú bên trái – gọi là block B – và tiếp tục làm như vậy cho đến khi nào sữa giảm bớt)

Lưu ý (cái vụ lưu ý này quan trọng, không lưu lại Ý coi chừng qua Pháp hay Tây Ban Nha khổ lắm – tức là bị tắc tia sữa hay viêm vú): Trong khi đang cho bú block A (bên phải) thì các mẹ để ý vú bên kia nhé (tức là vú trái), nếu cương cứng quá có thể vắt bớt ra một ít, đừng vắt nhiều vì cơ thể sẽ hiểu là sữa đã được bú/hút nên cần sản xuất tiếp nữa. Khi chuyển qua block B thì các mẹ cũng làm tương tự. Để giảm thiểu việc tắc tia sữa, ngoài việc vắt bớt ra (nhắc lại: chỉ vắt bớt để giảm sự khó chịu), cần mát-xa hoặc chườm ấm/nóng.

Vì nguyên lý cơ bản của việc sản xuất sữa chính là sự cân bằng giữa lượng sữa được bú/hút ra và lượng sữa được sản xuất (supply equals removal of milk), do đó cơ thể cũng cần một thời gian để “các cơ quan truyền thông” tiếp nhận và xử lý tín hiệu của cơ thể, từ đó điều chỉnh phù hợp theo nhu cầu.

Mẹ nào muốn tăng lượng sữa thì làm ngược lại, bú/hút cữ ngắn và bú/hút cho đến khi nào sữa không ra nữa (chỉ tương đối).